+84 983 035 435

Sông Gâm

Hãy khám phá việt nam qua những địa điểm phượt vô cùng thú vị, thơ mộng và hùng vĩ.


Nhắc đến vùng đất Đông Tây Bắc của đất nước, nhiều người nghĩ ngay đến cao nguyên đá Đồng Văn, Sa Pa mù sương, ruộng bậc thang ngợp trời, tứ đại đèo trùng điệp... Song, ít người biết đến dòng sông Gâm hùng vĩ được ví như “Hạ Long trên sông” làm ngất ngây lòng người.

Sông Gâm, còn gọi là sông Gầm, là một phụ lưu của sông Lô bắt nguồn từ Quảng Tây, Trung Quốc chảy vào miền bắc Việt Nam. Tại Trung Quốc sông có tên Bai Nan He. Đây là tuyến đường thủy duy nhất nối Tuyên Quang với Hà Giang và các tỉnh trung du và đồng bằng Bắc Bộ. Sông Gâm cũng bắt nguồn từ Trung Quốc chảy qua Cao Bằng, Hà Giang rồi đổ vào Nà Hang, Chiêm Hóa, Yên Sơn hợp với sông Lô cách thành phố Tuyên Quang 10 km. Trên địa bàn tỉnh còn có nhiều sông, ngòi nhỏ nữa, tạo thành mạng lưới sông, suối phục vụ đắc lực cho đời sống, phát triển kinh tế của người dân và cảnh quan môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh.

Khoảng 5 năm nay, sông Gâm bắt đầu được biết tới như một điểm khám phá thú vị, hấp dẫn nhưng đến giờ, vẫn chưa có dự án bài bản nào giữa các địa phương để đưa nó vào làm tuyến điểm du lịch. 

Rút ngắn hành trình 250 km

Trước khi có công trình thủy điện Tuyên Quang và thủy lộ sông Gâm được nhiều người biết đến, người dân vùng Đông Bắc muốn đi từ Hà Giang qua Bắc Kạn, Cao Bằng phải băng đường bộ đèo dốc, núi non hiểm trở. Với người làm du lịch, nhắc tới vùng Đông Bắc, ai cũng nghĩ ngay đến những danh thắng như hồ Ba Bể, cao nguyên đá Đồng Văn. Tuy nhiên, để liên tuyến qua 2 điểm này thì rất khó vì tốn nhiều thời gian di chuyển bằng đường bộ.

Từ khi cửa đập thủy điện Na Hang - công trình thủy điện Tuyên Quang đóng lại, mực nước lòng hồ dâng lên mới nối thông tuyến đường thủy từ huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang với Na Hang qua sông Gâm và nối với hồ Ba Bể qua sông Năng. Thủy lộ sông Gâm - sông Năng giúp rút ngắn hành trình hơn 250 km so với đường bộ đi cùng qua các điểm, khép lại một vòng cung Đông Bắc cho những ai mê du lịch trải nghiệm.

 

 

Khám phá 7 địa điểm ở Tuyên Quang

Sông Gâm

815

Thác Bản Ba

363

Khu DLST Nà Hang

365

Suối khoáng nóng Mỹ Lâm

164

Thác Mơ

831

Lán Nà Lừa

182

Điểm phượt gần Sông Gâm